Những điều kiêng kỵ không nên làm trong đêm giao thừa và những ngày đầu năm mới

Từ xưa đến nay, người Việt Nam ta thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Vì thế, vào những ngày cuối năm, đặc biệt là trong đêm giao thừa, mọi người thường kiêng làm một số việc nhằm tránh những điều xui xẻo, không may mắn. 

      Thời khắc giao thừa chính là khoảng thời gian được mọi người mong chờ nhiều nhất, là khoảng thời gian thiêng liêng mà các thành viên trong gia đình sum vầy, quây quần với nhau bên bữa cơm cuối năm. Đây cũng là thời khắc mà mọi người tạm biệt những xui xẻo trong năm cũ và cùng nhau đón nhiều may mắn, tốt lành ở năm mới. Theo quan niệm dân gian, vào ngày này, mọi người nên tránh làm một số điều dưới đây để đón những điều an lành, tốt đẹp trong những ngày đầu năm sắp tới.


Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa


1. Kiêng quét nhà sau 12h đêm, ông bà ta quan niệm nếu quét nhà vào những ngày đầu năm mới sẽ đồng nghĩa với việc hất tài lộc, may mắn ra khỏi nhà.2. Không được tranh cãi ầm ĩ, càng không nên mắng chửi người khác, vì những điều đó không hay, gây mất không khí vui tươi ngày Tết, còn thể hiện sự không tôn trọng đối với ông bà tổ tiên. Ngoài ra, hạn chế dùng những từ mang ý nghĩa phủ định như “hết", “thiếu", “không còn nữa",... Đây là những từ mà người ta thường kiêng nhắc vào những ngày đầu năm, bởi ai cũng mong muốn qua năm mới sẽ có một cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn.


Những điều kiêng kỵ ngày đầu năm mới


1. Không nên làm rơi, vỡ đồ đạc: 

Bạn và mọi người trong gia đình nên cẩn thận với những món đồ dễ vỡ như bình, lọ thuỷ tinh, chén, bát, dĩa,... Người xưa thường quan niệm rằng, nếu làm rơi, vỡ đồ vào năm mới sẽ không đem lại những điều tốt lành, vì những từ “vỡ", “bể" là những mang nghĩa chia cắt, xa lìa trong mối quan hệ.2. Không nên vay mượn hoặc trả nợ vào những ngày đầu năm:

Mọi người thường kiêng kỵ việc vay hoặc trả nợ vào những ngày đầu năm mới, vì vốn dĩ những hành động vay hay trả đều mang ý nghĩa là dâng lộc cho người khác. Tuy nhiên, tùy theo tín ngưỡng, tập tục của từng vùng miền, mà có những quan niệm khác nhau. Có một số nơi quan niệm rằng việc vay nợ người khác nên kết thúc nhanh chóng, không nên để qua năm mới, nếu không sẽ bị vay nợ cả năm.


3. Không đổ rác:

Những ngày đầu năm, đặc biệt là vào ngày mồng 1 Tết, người xưa thường quan niệm rằng tuyệt đối không quét hoặc hất rác ra khỏi nhà. Việc này đồng nghĩa với “hất" hết tài lộc và may mắn ra khỏi nhà, như vậy sẽ khiến cả năm gặp khó khăn, nghèo đói. Cách giải quyết vấn đề này là bạn có thể sử dụng một thùng carton rồi bọc nilon lại, sau đó bỏ rác vào trong thùng rồi qua mồng 3 Tết là có thể đem rác ra khỏi nhà. Có thể ở mỗi nơi sẽ quan niệm không giống nhau, chỉ cần qua ngày đầu tiên, bắt đầu từ mồng 2 Tết thì có thể quét rác ra khỏi nhà.4. Tránh ăn những món ăn “xui xẻo":

Người Việt Nam ta thường cho rằng, có một số món nếu ăn vào những ngày Tết sẽ mang lại những điều xui xẻo, không may mắn. Những món ăn mang ý nghĩa khong may mắn đó ví dụ như thịt vịt, thịt chó, mực, tôm, trứng vịt lộn, cá mè,... Chúng đều phản ánh ngược lại với mong ước cả năm trọn vẹn, sung túc, công việc tiến tới.5. Không nên đi chúc Tết nhà người khác vào ngày mồng 1:

Người Việt Nam rất quan trọng việc xông đất ngày đầu năm, họ thường nhờ bạn bè, người thân hợp tuổi với gia chủ để xông đất, nhằm mang ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, tài lộc, công việc suôn sẻ cả năm. Vì vậy, nếu không có sự nhờ vả từ bạn bè hoặc người thân, bạn không nên đi chúc Tết nhà người khác từ sáng mồng 1.

Ngày nay, dù đang trong thời buổi công nghệ hiện đại, những quan niệm của ông cha ta từ xưa “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” luôn hằn sâu trong tâm trí mỗi người Việt. Đây cũng chính là một trong những nét văn hoá tinh thần của người dân ta. VIVIAN Furniture & Home Decor chúc mọi người năm mới gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống. 

Hotline
1
Bạn cần hỗ trợ?